Ứng dụng khác của bột đá CaCO3

Ứng dụng khác của bột đá CaCO3

Bột đá CaCO3 được sử dụng rộng rãi trong y học như là một bổ sung canxi với giá thành thấp hoặc thuốc kháng acid dạ dày. Nó có thể được sử dụng như một chất kết dính phosphate để điều trị chứng tăng phosphate huyết (Chủ yếu ở những bệnh nhân suy thận mạn tính). Ngoài ra nó được sử dụng trong ngành công nghiệp dược phẩm như một chất độn cho máy tính bảng và dược phẩm khác.
Bột đá CaCO3 được sử dụng trong sản xuất kem đánh răng và đã nhìn thấy một sự hồi sinh như một chất bảo quản thực phẩm và lưu giữ màu sắc, Khi được sử dụng trong Hoặc Với các sản phẩm:. Như táo hữu cơ hay thực phẩm.
Dư thừa canxi từ bổ sung, thực phẩm bổ sung và chế độ ăn giàu canxi, có thể gây ra hội chứng sữa kiềm, que có độc tính nghiêm trọng và có thể gây tử vong. Năm 1915, Bertram Sippy giới thiệu các “Sippy chế độ” nuốt phải giờ của sữa và kem, và những bổ sung dần dần của trứng và nấu ngũ cốc, trong 10 ngày, kết hợp với bột kiềm, que cung cấp giảm triệu chứng cho bệnh loét dạ dày tá tràng. Trong nhiều thập kỷ tiếp theo, phác đồ Sippy dẫn đến suy thận, nhiễm kiềm, và tăng calci máu, bột đá chủ yếu ở những người bị bệnh loét dạ dày tá tràng. Những tác dụng phụ đảo ngược Were Khi chế độ dừng lại, nhưng nó đã gây tử vong ở một số bệnh nhân nôn mửa kéo dài. Sữa hội chứng kiềm trong những người đàn ông sau khi bị từ chối phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh loét dạ dày phát sinh. Trong 15 năm qua, bột đá đã-được báo ở phụ nữ dùng thuốc bổ sung canxi trên phạm vi đề nghị 1,2 đến 1,5 g hàng ngày, phòng chống và điều trị loãng xương, và càng trầm trọng hơn bởi tình trạng mất nước. Canxi đã-được thêm vào over-the-counter sản phẩm, que đóng góp cho vô ý uống quá nhiều. Lượng canxi quá mức có thể dẫn đến tăng bột đá calci máu, biến chứng của nào bao gồm nôn mửa, đau bụng và tình trạng tinh thần bị thay đổi.
Bột đá như một phụ gia thực phẩm nó được dành E170;. INS số 170 Sử dụng như điều chỉnh độ chua, anticaking đại lý, chất ổn định hoặc màu sắc được phê duyệt để sử dụng trong EU, Hoa Kỳ và Australia và New Zealand. Nó được sử dụng trong một số sữa đậu nành và các sản phẩm sữa hạnh nhân như một nguồn thức ăn có chứa canxi; một nghiên cứu cho thấy rằng có thể là bột đá canxi cacbonat như sinh học như là canxi trong sữa bò. Bột đá CaCO3 được sử dụng như một tác nhân làm săn chắc Ngoài ra trong nhiều đóng hộp hoặc sản phẩm thực vật đóng chai.
Ứng dụng bột đá môi trường
Năm 1989, một nhà nghiên cứu, Ken Simmons, giới thiệu vào Whetstone Brook CaCO3 ở Massachusetts. hy vọng của ông đã được Đó là bột đá canxi cacbonat sẽ chống lại axit trong dòng suối từ mưa axit và lưu hồi đó đã không còn đẻ trứng. Mặc dù thí nghiệm của ông đã thành công, nó đã làm tăng số lượng ion nhôm trong lĩnh vực suối đó đã không được điều trị bằng đá vôi. Điều này cho thấy đó bột đá CaCO3 có thể được thêm vào để trung hòa ảnh hưởng của mưa axit trong hệ sinh thái sông. Hiện nay bột đá CaCO3 được sử dụng để vô hiệu hóa điều kiện có tính axit trong cả đất và nước. Từ những năm 1970, bón vôi như vậy đã-được thực hành trên quy mô lớn ở Thụy Điển để giảm thiểu quá trình axit hóa và hàng ngàn hồ và suối ngâm vôi lặp đi lặp lại.
Bột đá CaCO3 được sử dụng trong khí thải Ngoài ra các ứng dụng khử lưu huỳnh Loại bỏ độc hại SO2 và NO2 phát thải từ than đá và nhiên liệu hóa thạch khác bị đốt cháy trong các nhà máy điện nhiên liệu hóa thạch lớn.
Nung cân bằng
Nung đá vôi sử dụng lửa than để sản xuất bột đá, vôi đã-được thực hành từ thời cổ đại của nền văn hóa trên khắp thế giới. Nhiệt độ tại đó sản lượng oxit đá vôi canxi thường được cho là 825 ° C, nhưng Phát biểu một ngưỡng tuyệt đối là sai lầm. Bột đá CaCO3 tồn tại trong trạng thái cân bằng với bột đá canxi oxit và carbon dioxide tại bất kỳ nhiệt độ. Ở mỗi nhiệt độ có một áp suất riêng phần của khí carbon dioxide trong trạng thái cân bằng đó là bằng bột đá canxi cacbonat. Ở nhiệt độ phòng cân bằng áp đảo ủng hộ canxi cacbonat, Bởi vì áp lực CO2 cân bằng chỉ là một phần nhỏ của áp suất riêng phần CO2 trong không khí, que acerca là 0.035 kPa.
Ở nhiệt độ trên 550 ° C áp lực CO2 cân bằng bắt đầu vượt CO2 áp suất không khí. Vì vậy, trên 550 ° C, bột đá CaCO3 bắt đầu outgas CO2into không khí. Tuy nhiên, trong một lò than đốt, nồng độ CO2 sẽ cao hơn nhiều so với trong không khí. Thật vậy, nếu tất cả các oxy trong lò được tiêu thụ trong ngọn lửa, sau đó áp suất riêng phần bot da của CO2 trong lò có thể cao đến 20 kPa.
Bảng này cho thấy rằng điều này không đạt được trạng thái cân bằng áp lực cho đến khi nhiệt độ gần 800 ° C. Cho outgassing CO2 từ bột đá CaCO3 xảy ra với một tốc độ hữu ích về kinh tế, áp lực cân bằng đáng kể phải vượt áp lực môi trường xung quanh của CO2. Và cho nó xảy ra nhanh chóng, áp lực cân bằng phải vượt Tổng số áp suất khí quyển 101 kPa, que xảy ra ở 898 ° C.